ติวนายร้อย,เตรียมทหาร,ระนอง,cadet, กวดวิชาจินตคณิต,ติวเข้าเตรียมทหาร,ติวเตรียมทหาร การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์
ReadyPlanet.com
dot dot
การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์

 การสอบเข้าเตรียมทหาร เป็นอะไรที่ยากพอสมควรนะครับ เพราะมีหลายด่านเลย ที่น้องๆ จะต้องฟันฝ่า  และผ่านไปให้ได้  และกว่าน้องๆ จะมีโอกาสได้เข้ามาสอบสัมภาษณ์นั้น ก็ต้องฝ่าด่านสอบรอบวิชาการมาให้ได้ก่อน และเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลย ที่จะเข้ามาถึงรอบนี้

และน้องๆ เพื่อนๆ ของพี่อีกหลายคน ก็ต้องน้ำตาตก เพราะการสอบสัมพาษณ์นี่แหละ ที่ทำให้เปลี่ยนชีวิตเขาไป เพราะไม่มีการเตรียมตัวที่ดี  

ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเข้าทำงาน สมัครอะไรก็ตาม ก็ย่อมต้องเจอกับปัญหาการสอบสัมพาษณ์กันทั้งนั้น  เพียงแค่เรานั้นเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ในแต่ละสถานการณ์ไป และสถานการณ์ที่พี่จะพูดถึงนี้ก็คือการสอบสัมภาษณ์เข้าเตรียมทหารนั่นเอง

จะเกริ่นก่อนเลยนะครับว่า การสอบสัมภาษณ์เป็นสิ่งที่ไม่ตายตัวครับ  เพราะแล้วแต่คนสัมภาษณ์เค้าจะถามอะไรมา ไม่มีขีดจำกัดอยู่แล้ว  ดังนั้นจะบอกไม่ได้นะครับว่า จะต้องเจอกับคำถามอะไรบ้าง  แต่ไม่ต้องห่วงครับ  คำถามก็วนไปวนมา หรือมีความนัยเดียวกันนี่แหละครับ  และที่สำคัญ ตอนนี้พี่ได้รวบรวมคำถามเด็ดๆ ที่คาดว่าน้องๆ จะต้องเจอ ในการสอบสัมภาษณ์เข้าเตรียมทหาร ทุกๆเหล่านะครับ  เพื่อให้น้องๆ ได้รับรู้ และเตรียมรับมือกับสิ่งที่จะต้องเจอนะครับ

คำถาม หลักๆ เลยนะครับ พอเข้าไปปุ๊ป ทานคณะกรรมการ ก็มักจะให้เราแนะนำตัว ด้วยเสียงที่ดังฟังชัด ไม่อ้อมแอ้มอยู่ในลำคอ ข้อนี้สำคัญนะครับ พูดจาฉะฉานสมการที่จะมาเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ก็บอกว่า เราชื่ออะไร จบจากที่ไหน พ่อแม่ทำอะไร มีพี่น้องกี่คน อะไรประมาณนี้

ต่อมาก็อาจจะถามว่า ทำไมถึงเลือกเหล่านี้ มีแรงบันดาลใจอะไรที่เลือกเหล่านี้ อันนี้ก็ลองไปหาเหตุผลเด็ดๆมานะครับ  อย่างเช่น พี่สอบเหล่าทหารอากาศ เค้าถามว่า ทำไมถึงเลือกทหารอากาศ และคำตอบของพี่ก็คือ อยากเป็นนักบินครับ เป็นต้น

อาจจะถามว่า รู้อะไรเกี่ยวกับเหล่าที่เลือก หรือ รร ที่เลือกหรือเปล่า เช่น รู้อะไรเกี่ยวกับกองทัพอากาศ  เกี่ยวกับ โรงเรียนนายเรืออากาศ เกี่ยวกับ เครื่องบินเป็นต้น  ส่วนนี้ ก็ควรที่จะ ไปอ่านข้อมูล และทำความเข้าใจ และเรียบเรียงให้ดีนะครับ สำคัญ เพราะเค้าสนใจตรงที่เราให้ความสำคัญกับเหล่าทัพเค้าแค่ไหนไงครับ

อาจมีถามว่า รู้จักยศ ของเหล่าที่เลือกหรือไม่ อาจจะ ชี้มาที่ยศทหาร ของผู้ถาม ว่าอย่างนี้เรียกว่ายศอะไร ก็ต้องไปดูอีกทีนะครับ ว่าเครื่องหมายนี้ เรียกว่ายศอะไร เพราะยศทหาร ของแต่ละเหล่าก็เรียกไม่เหมือนกัน และมีเครื่องหมายที่ต่างกัน 

อาจจะถามเกี่ยวกับความสามารถพิเศษ ว่ามีอะไรบ้าง หากว่าสามารถแสดงตรงนั้นได้ ก็จะให้เราแสดงให้ดู อาจจะเป็น การร้องเพลง การเต้น เป็นต้น
 
อาจจะถามเกี่ยวกับจังหวัดของเรา ว่ามีอะไรน่าสนใจ มีคำควัญว่าอะไรนะครับ ไปทำการบ้านมาให้ดีๆ

ถามเกี่ยวกับ ชื่อผู้บังคับบัญชาสูงๆ ของเหล่านั้น  เช่น ชื่อของผู้บัญชาการทหารบก ชื่อผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อย จปร เป็นต้น  ตรงนี้ก็ไปท่องมานะครับ  จะได้ไม่พลาด

หากคนไหนที่มีชื่อแปลกๆ ก็อาจจะมีถามความหมายของชื่อ ว่าหมายความว่าอะไร 

อาจจะถามวัดใจว่า ถ้าสอบไม่ติดแล้วจะไปทำอะไร  หรือไม่ก็ถ้าสอบติดไปแล้ว จะทำอะไรให้กองทัพ  ก็จะถามถึงความคิดเห็น  ก็อย่างน้อยก็ตอบให้ฉะฉานไม่อ้ำอึ้งนะครับ

และการสอบสัมภาษณ์ ก็จะมีการทดสอบไหวพริบ ปฏิภาน ของน้องๆ เช่น  ให้เราอ่านบทความหนึ่งย่อหน้าไป แล้วก็ให้เราย่อใจความให้ฟัง  หรือไม่ก็ ให้เราวาดรูป แล้วเอาถามให้คิดเลขไปพร้อมๆกัน   แต่ที่พี่โดนคือ  ให้ถอดเสื้อและกางเกง แล้วจับเวลา และก็ให้ใส่เสื้อ กางเกงให้จับเวลาเช่นกัน  ก็เวลาที่ถอดเสื้อผ้าก็พับเก็บไว้ให้ดีๆ เพราะพี่โดนด่ามา ว่าทิ้งไปทั่วเลย  

อีกทั้งยังมีการปฏิบัติตามคำสั่ง อาจจะให้เราวิ่ง หมอบ นั่ง  ก็ไม่ต้องคิดอะไร ให้ทำตามไป อย่าคิดมาก เชื่อฟังเค้าและทำให้เร็ว เป็นดีทีสุดครับ

เอาหละ ประมาณนี้ครับ สำหรับการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์สำหรับสอบเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ทุกๆ เหล่าทัพ  แต่ใจความสำคัญจริงๆ ในการสอบสัมภาษณ์เพื่อเป็นนักเรียนเตรียมทหารนั้น พี่ว่า เค้าจะ ดูความมั่นใจ ความกล้า การพูดจาที่ฉะฉาน การคิดวิเคราะห์  หากตอบไม่ได้ ก็ตอบว่าไม่ทราบครับ ไป  ดูลักษณะท่าทาง  เป็นสำคัญนะครับ  แต่มันฝึกได้ครับ เตรียมตัวไปให้ดี นักเรียนเตรียมทหาร ไม่ไกลเกินเอื้อมหรอกครั
บทความพิเศษ

เปิดรับสมัครติวคอร์สเปิดเทอม 1/61
รับสมัครคอร์สเปิดเทอม 1/61 แบบเรียน เสาร์-อาทิตย์
รับสมัครคอร์สเปิดเทอม 1/61 แบบไป-กลับ
รับสมัครคอร์สเปิดเทอม 1/61 แบบอยู่ประจำ
เปิดรับสมัครคอร์สเมษา'61
ขอแสดงความยินดีกับน้องๆนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 59 เนื่องในโอกาสรับเครื่องแบบปกติ
รับเครื่องหมายจักรดาว articleกวดวิชาระนองอัสมา : สร้างองค์ความรู้ ควบคู่วินัย ก้าวไกลวิชาการ
โรงเรียนกวดวิชาระนองอัสมา เลขที่ 79/14-15 ถนนท่าเมือง ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง 85000 โทร. 077-813414 โทรสาร 077-813414